Cách chọn đúng loại sữa bột cho người tiểu đường

sữa tiểu đường gluzabet

Ngoài tìm hiểu tiểu đường có nên uống sữa bột, không phải loại sữa bột nào cũng tốt cho người tiểu đường. Người bệnh nên chú ý lựa chọn những loại sữa bột phù hợp với tình trạng và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể để đảm bảo an toàn và nhận được nhiều lợi ích nhất.

Thành phần dinh dưỡng trong một ly sữa bột lý tưởng cho người tiểu đường:

  • Chỉ số GI ở ngưỡng an toàn (tốt nhất là <=55): Sữa có chỉ số đường huyết thấp giúp duy trì độ ổn định của đường huyết. Đồng thời, sữa ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột nguy hiểm.
  • Giàu chất đạm, Canxi: Protein hay chất đạm giúp bù đắp cho sự cắt giảm các loại tinh bột và đường trong chế độ ăn. Canxi vừa giảm đề kháng vừa cải thiện độ nhạy của Insulin. Mỗi ngày, hàm lượng Canxi được khuyến cáo là trên 1200mg, Protein là 1 – 1,5g/kg trọng lượng.
  • Giàu Vitamin, Khoáng chất và chất xơ hòa tan: Sữa giúp tiêu hoá tốt hơn, kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các biến chứng trên tim mạch. 22 – 35g chất xơ mỗi ngày, đặc biệt là chất xơ hoà tan.
  • Ít hoặc không có chất béo: Chất béo giúp bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều sẽ không tốt cho tim mạch. Khuyến cáo lượng chất béo tối đa 53 – 75g/ngày, trong đó chất béo bão hoà không được lớn hơn 15g. Do vậy, người bệnh cần chọn những loại sữa bột ít hoặc không chứa chất béo.
  • Chứa ít đường, tốt nhất là không nên chứa đường Lactose: Hạn chế ăn ít đường nhất có thể ngăn ngừa đường huyết tăng cao. Riêng người tiểu đường không dung nạp đường Lactose nên chọn loại sữa bột không có thành phần này.

Chọn sữa tiểu đường hợp lý sẽ giúp bạn cái thiện sức khỏe hàng ngày!